mercredi 30 octobre 2013

Trứng bắc thảo Trung Quốc 'có độc tố' (les oeufs mille ans ont du poison)

Trứng bắc thảo Trung Quốc 'có độc tố'

Cập nhật: 10:54 GMT - thứ tư, 19 tháng 6, 2013

Có 30 công ty sản xuất trứng bắc thảo  các hóa chất độc hại đã được dùng để đẩy nhanh quá trình chế biến.

Đây là vụ bê bối an toàn thực phẩm mới nhất ở Trung Quốc.

Trứng bắc thảo là món ăn phổ biến ở Trung Quốc và Đài Loan.
Báo South China Morning Post dẫn nguồn đài phát thanh quốc gia hôm Chủ Nhật 16/6 nói toàn bộ số trứng đang được chế biến ở các nhà máy tại huyện Nam Xương đã bị niêm phong để có thêm xét nghiệm, và giới chức vẫn đang kiểm tra các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không có giấy phép.
Trước đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm thứ Sáu có chiếu cảnh ba nhà máy sản xuất trứng vịt bắc thảo dùng chất sulphat đồng công nghiệp để rút giảm quá trình ủ trứng xuống còn nửa thời gian, chỉ một tháng.
Giấy phép hoạt động của hai trong số ba nhà máy này vẫn còn hiệu lực, khiến người ta quan ngại rằng việc sử dụng hóa chất công nghiệp là hành vi phổ biến trong các cơ sở chế biến thực phẩm tại huyện Nam Xương, nơi sản xuất 300 ngàn tấn trứng bắc thảo mỗi năm, tức chiếm 15% tổng sản lượng cả nước, CCTV nói.

                     alt

Hóa chất công nghiệp sulphat đồng thường có hàm lượng kim loại nặng độc hại cao, như các chất arsenic, chì và cadmium, cho nên bị cấm sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm.
Trứng thường được ủ bằng chất baking soda, muối và vôi sống trong thời gian chừng hai tháng.
Quá trình ủ khiến lòng đỏ trứng chuyển thành màu xanh sẫm, còn lòng trắng trông giống như thạch dẻo, trong, sẫm màu.
Dùng sulphat đồng khiến quá trình ủ được rút ngắn lại mà vẫn cho kết quả tương tự.
Trang tin Bấmtheepochtimes.com trích lời một chủ cơ sở sản xuất nói rằng "cho chút đồng vào thì cũng có sao" và nếu không dùng hóa chất này thì không ai có thể làm được trứng bắc thảo. Ông ta khuyên người tiêu dùng "cố gắng ăn ít thôi".
Sau hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm, Thủ tướng Lý Khắc Cường hồi tháng trước đã cam kết sẽ "buộc những kẻ vi phạm pháp luật phải trả giá đắt cho hành vi bất hợp pháp của họ".

Les produits chimiques au sulfate ont souvent des niveaux de métaux lourds toxiques , comme l'arsenic , le plomb et le cadmium, devrait être interdite pour une utilisation comme additifs alimentaires .
Les œufs sont habituellement incubés par la nature de bicarbonate de soude , le sel et la chaux dans environ deux mois.
Recuit rend les jaunes d'œufs tournent bleu foncé, et le plastique blanc ressemble à de la gelée, la , couleur foncée.
Utilisation de sulfate de cuivre qui était trempe raccourci mais toujours le même résultat.
Sur le site "Bamtheepochtimes.com" les nouvelles cité d'un propriétaire d'une usine de production a dit, " car il ya aussi peu de co-star dans " et ne pas utiliser de produits chimiques si personne ne peut faire des œufs brouillés projet . Il a conseillé aux consommateurs " essaient de manger de petites portions . "
Après une série de scandales alimentaires , le Premier ministre Li Keqiang mois dernier s'est engagé à « forcer ceux qui violent la loi doivent payer cher le comportement de leur illégal».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire