lundi 16 décembre 2013

MEN TRUNG QUỐC TRÀN NGẬP CÁC LÒ RƯỢU VIỆT NAM

MEN TRUNG QUỐC TRÀN NGẬP CÁC LÒ RƯỢU VIỆT NAM

RFA- 16/12/2013 -Hiện tượng chết vì ngộ độ rượu ngày càng gia tăng vào dịp gần Tết, một phần do các loại rượu dầm không rõ gốc gác, phần khác, và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt cái chết vì rượu, đó là men Trung Quốc. Có thể nói rằng hiện nay, tất cả các lò rượu Việt Nam đều sử dụng men Trung Quốc, đây là loại men làm rượu từ gạo sống và cho sản lượng rượu rất cao nhưng mức độ nguy hiểm của nó thì không thể lường được.

Nguy cơ độc hại đối với sức khỏe

Ông Huy, kĩ sư hóa thực phẩm, hiện đang công tác tại một nhà máy cồn ở khu công nghiệp Bình Dương, chia sẻ với chúng tôi rằng cho đến thời điểm này, các nhà sản xuất men Việt Nam vẫn chưa thể phân tích ra được thành phần men Trung Quốc, nói như vậy không ó nghĩa là không nghiên cứu được nhưng chưa đủ kinh phí và hơn nữa, việc làm này vô bổ, bởi mục tiêu của họ là bằng mọi giá phải sản xuất ra loại men sạch, có giá thành thấp để triệt tiêu men Trung Quốc trên thị trường Việt Nam.

Bởi vì men Trung Quốc quá nguy hiểm, nó nguy hiểm theo hướng cho sản lượng cao kèm theo những chất gây tác dụng phụ của nó. Chính vì giá thành của nó quá rẻ, cộng thêm năng suất sản xuất rượu tăng gấp đôi mà lại ít tốn công, men Trung Quốc dễ dàng chiếm lĩnh toàn bộ thị trường Việt Nam. Về mặt kinh tế, đây là mối nguy hiểm lớn nhất, bởi nó đã chính thức đánh bại các loại men do Việt Nam sản xuất mà nếu như các nhà sản xuất men Việt Nam muốn tồn tại thì phải mang cùng tính năng độc hại và giá thành như nó.

Đặc điểm của men Trung Quốc là nó không loại bỏ được thành phần lipit thực vật. Bởi quá trình ủ gạo sống lên men khác xa với qui trình nấu cơm chín, trộn men, ủ cho lên rượu rồi chưng cất như cách nấu rượu truyền thống bằng men Việt Nam. Ở đây, người nấu rượu chỉ cần vo gạo qua loa để giữ lại lớp cám bên ngoài vỏ gạo, sau đó để cho ráo nước và tiến hành trộn men, ủ vài ngày cho đến lúc gạo chín thành rượu thì mang vào lò chưng cất.

Theo cách nấu truyền thống, mỗi ang gạo, cao nhất cũng chỉ kiểm được nửa lít rượu cồn đầu tiên còn gọi là rượu mắt mèo, có nồng độ ancol tương đương 80%. Sau đó là một lít rượu trong, không pha tạp, có nồng độ ancol từ 49% đến 52%, và sau đó là bảy đến chín lít rượu tạp, càng về cuối, rượu càng có màu trắng đục và nồng độ thấp. Nhưng theo cách nấu hiện tại, với men Trung Quốc, người nấu rượu khỏi phải tốn công sức và nhiên liệu để nấu gạo thành cơm mà chỉ cần vo, ủ, chờ đợi và chưng cất, lại cho năng suất gấp đôi bình thường.

Nhưng rượu nấu từ men Trung Quốc có một thứ tạp chất gây độc hại đến gan, thận, tim mạch của người uống, đó là lớp lipit thực vật nổi lên trên bề mặt của rượu trông giống như váng dầu, lấy tay gạt hết lớp này đi vẫn có lớp khác nổi lên. Chính hàm lượng lipit thực vật này vào cơ thể lâu ngày sẽ là nguyên nhân gây triệu chứng mỡ trong máu và dẫn đến các cơn đột quị, tai biến não, đó là chưa nói đến độc tố trong rượu cộng với nồng độ cồn sẽ nhanh chóng phá vỡ gan, thận, tim mạch. Hiện tại, rượu sản xuất từ men Trung Quốc đã tràn ngập thị trường Việt Nam, điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ bệnh gan, thận, tim mạch, đột quị và tai biến não đang tràn ngập Việt Nam.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire