Bạn
có quyền được biết. Nhưng chính phủ và ngành liên
quan không bao giờ thông báo hoặc giáo dục công chúng.
Món
ăn khoái khẩu mà hiện nay người dân thưởng thức phần
lớn được làm từ những con heo sữa bị bệnh, không
kiểm dịch…
Gom
tất
“Cả
nhà tui chưa bao giờ ăn thịt heo quay”- ông Mẫn ở Hóc
Môn (TPHCM) cho biết. Từng là lái heo, ông Mẫn hiểu rõ
đường đi của những con heo vào lò quay nên mỗi lần
nhắc đến món ăn này, ông ngán tận cổ. “Lúc vào mùa
dịch bệnh, mua heo bệnh, heo chết rẻ như mua rau. Nhưng
dân Sài Gòn vẫn đổ về Đồng Nai, Bình Dương lùng sục.
Số
heo bệnh, chết gom được đều đưa về xử lý sau đó
đưa đi các lò quay”. Mỗi ký heo bệnh, heo chết theo ông
Mẫn chỉ 5.000-10.000 đồng/kg, tuy nhiên khi được “tân
trang”, nó được bán lên 80.000-100.000 đồng/kg. Trong khi
heo nguyên con chỉ có giá vài chục nghìn nhưng sau khi tẩm
gia vị, quay lên, bán nguyên con cho các đám tiệc vài trăm
nghìn/con.
Bà
Năm, một hộ nuôi heo có tiếng ở xã Tân Thông Hội,
huyện Củ Chi (TPHCM) cho biết, gặp những lúc trái gió
trở trời heo ngã bệnh, thương lái gom ngay. “Heo khỏe
có giá khác, heo bệnh và heo chết có giá khác, bao nhiêu
họ cũng gom” – bà Năm nói:
Theo
Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, mỗi ngày có
khoảng 50.000 con heo sữa vào TPHCM tiêu thụ, đó là chưa
kể hàng nghìn heo sữa lậu khác ngụy trang đủ kiểu để
vào các lò quay. Bà Đặng Thị Tuyết- Trưởng trạm kiểm
dịch động vật Thủ Đức cho biết, do tiêu thụ mạnh
nên heo sữa không kiểm dịch, heo bệnh và cả heo chết
giá rẻ từ các tỉnh miền Trung đổ về TPHCM.
Mới
đây, ngày 19/7, qua kiểm tra trên tuyến Quốc lộ 1A, trạm
Kiểm dịch động vật Thủ Đức phát hiện xe tải BKS
54T-0064 do ông Hồ Hữu Trường Giang điều khiển đang vận
chuyển 3 thùng xốp đựng hơn 110 kg thịt heo sữa. Số
thịt heo này không có giấy tờ chứng minh, thịt heo đã
bốc mùi.
Ông
Giang cho biết số heo sữa trên do ông nhận chở thuê cho
ông Trần Minh Vũ từ ngã ba Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai về
nhà số 9/13 Ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh để
vào lò quay bán cho các quán ăn. Trong khi vừa chặn đứng
số heo sữa không nguồn gốc trên, thì chiều cùng ngày
một xe chở thịt heo sữa khác có BKS 57L-2281 vận chuyển
250kg thịt heo sữa ướp đá bốc mùi. Tài xế là ông
Nguyễn Trọng Anh khai số thịt heo sữa này được gom từ
Quảng Ngãi vào TPHCM tiêu thụ.
Một
lượng thịt heo bệnh bị phát hiện trước khi chúng được
bán đi cho một lò quay ở huyện Bình Chánh.
Muôn
nẻo vào… lò
“Hầu
hết heo sữa không được kiểm dịch đều là heo bệnh
do thương lái mua lại ở các tỉnh miền Trung, sau đó lén
lút đưa vào các lò quay ở TPHCM” – một đầu nậu chở
heo bị Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức phát hiện
mới đây khai nhận.
Hiếu,
nhân viên đã nghỉ việc ở lò heo quay số 46/4 Âu Cơ,
quận Tân Bình cho biết, nếu heo lành thì mổ thịt bán
tươi, còn heo chết, bệnh và heo sữa khi đưa về đây
sau khi xử lý đều được ngâm tẩy trắng, sau đó dùng
phẩm màu công nghiệp, phụ gia, hương liệu mua ở chợ
Kim Biên về ngâm tẩm rồi đưa vào quay. “Chết hay thối
rữa, bệnh xuất huyết da hay tai xanh, tai đỏ, bầm tím
gì sau khi quay đều ngon như heo khỏe”- Hiếu nói.
Anh
này cho biết, có nhiều người đặt heo quay để cúng,
đặt heo quay để đi lễ cưới…giá cao từ 500.000- 1
triệu đồng nhưng có khi đó cũng là heo bệnh hoặc chết.
Theo các cửa hàng, mỗi con heo sữa quay có giá không dưới
500.000 đồng, trong khi heo quay nguyên con trên 15kg có giá
từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đồng/con. Hỏi về nguồn
gốc cũng như kiểm dịch các cửa hàng đều lắc đầu:
“Vào lò quay cả nghìn độ C thấy đâu dấu kiểm dịch”.
Tại
lò quay trên đường Phạm Văn Chiêu, phường 12, quận Gò
Vấp mới đây Chi cục thú y quận phát hiện gần 100 con
heo sữa đang phân hủy, bốc mùi hôi thối được chủ lò
chuẩn bị cho vào quay. Trong khi trên sàn lò mổ, một
lượng thịt khác đang ngâm phẩm màu công nghiệp chuẩn
bị vào lò.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire